ICOCA & PiTaPa

ICOCA เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดที่ออกโดย JR West ใช้ได้ทั้งรถไฟ JR, รถไฟใต้ดิน, รถบัส ได้ทั่วคันไซ และ พื้นที่อื่นทั่วญี่ปุ่น ลักษณะเดียวกับบัตร Suica ของโตเกียว ค่าบัตรสำหรับใช้ครั้งแรกอยู่ที่ 2,000 เยน (โดยมีมัดจำในบัตร 500 เยน) สามารถใช้ซื้อสินค้าได้ตามร้านค้าต่อไปนี้ ดาวโหลดคู่มือการใช้งานได้ที่นี่ ส่วนบัตร PiTaPa นั้นเป็นบัตรที่ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (Post-Paid) เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมากกว่า เพราะจะต้องใช้บัญชีธนาคารที่ญี่ปุ่นในการสมัคร ส่วนการใช้งานนั้นคล้ายกับ ICOCA แต่จะสามารถสะสมพอยท์ นำไปใช้เป็นส่วนลดในการขึ้นครั้งต่อๆไปได้ด้วย

บัตร Suica

บัตร Suica เป็นบัตรเติมเงินแบบ Prepaid สำหรับการเดินทางภายในโตเกียวและเมืองรอบๆ รวมไปถึง Niigata และ Sendai ที่อยู่ทางตะวันออกด้วย ทั้งนี้ บัตร Suica ยังสามารถใช้ในภูมิภาคอื่นๆได้เช่นกัน SuicaSuica & N'EXSuica & MonorailSuica บัตรเติมเงิน Suica สามารถใช้ได้ในระบบขนส่งมวลชน JR East และ สามรถใช้แทนเงินสดเป็น e-Money ในการซื้อสินค้าตามร้าน Kiosk และ ตู้กดอัตโนมัติ หรือใช้บริการ Coin Locker ภายในสถานีได้อีกด้วย ผู้ใหญ่ เด็ก Suica 2,000 เยน 2,000 เยน – ในบัตรจะมีจำนวนเงิน Deposit 500 เยน มีมูลค่าสามารถใช้ได้ 1500 เยน – บัตร Suica ของเด็ก มีราคาเท่ากับของผู้ใหญ่ [...]

บัตรเติมเงิน Smart Card

บัตรเติมเงิน Smart Card หรือ บัตร Pre-paid ที่เราใส่เงินเข้าไปในบัตรก่อน และสามารถใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟ JR, รถไฟเอกชน, รถใต้ดิน รวมไปถึง รถบัส เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่แสนสะดวกสำหรับเวลาเดินทางหลายต่อ โดยไม่ต้องซื้อตั๋วรถไฟหลายครั้ง บัตร Smart Card มีหลายชื่อเรียกแบ่งตามภูมิภาค แต่ปัจจุบันสามารถใช้แทนกันได้อย่างทั่วถึงทั้งประเทศ*

ตั๋วรถไฟเที่ยวนิคโก้

การเดินทางไป Nikko ทำได้หลายวิธี แต่ไม่สามารถนั่งรถไฟ JR รวดเดียวถึงได้ เพราะสายรถไฟที่วิ่งเข้า Nikko นั้นเป็นของบริษัท Tobu ซึ่งถ้าใช้ JR Pass หรือ JR East Pass จะไม่ครอบคลุมในส่วนนี้ แต่ถ้าใช้ JR Kanto Area ซึ่งเป็นข้อตกลงพิเศษสำหรับพาสชนิดนี้สามารถขึ้นรถไฟสาย Tobu ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถ้าใครไม่มี JR Pass ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม สามารถเลือกใช้ตั๋วราคาพิเศษของ Tobu ได้ สามารถเดินทางได้จากโตเกียว (สถานี Asakusa) ต่อเดียวถึงนิคโก้ และการเดินทางภายใน รวมถึงค่าเข้าสถานที่ต่างๆ **ปรับราคาใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2014** All Nikko Pass2 Day Nikko PassKinugawa Theme Park PassWorld Heritage PassAll Nikko Pass All Nikko [...]

ตั๋วรถไฟเที่ยวโยโกฮาม่า

Minatomirai TicketMinatomirai Ticket บริษัท Tokyu นำเสนอบัตร Minatomirai Ticket ตั๋วรถไฟ Tokyo ไป-กลับ จาก Shibuya วิ่งตรงเข้า Yokohama และ เที่ยวได้ไม่จำกัดกับสาย Minatomirai Minatomirai Ticket 840 เยน มีจำหน่ายที่สถานี Shibuya Minatomirai Ticket Yoko-Minato PassMinatomirai LineSeaside LineMinato BurariYoko-Minato Pass JR นำเสนอบัตร Yokohama-Minatomirai Pass สามารถใช้ท่องเที่ยวในเมือง Yokohama ได้อย่างไม่จำกัด (เดินทางจากโตเกียวใช้เวลาเพียง 30 นาที) ผู้ใหญ่ เด็ก Yokohama-Minato Mirai Pass 500 เยน 250 เยน – ใช้ได้ทั้ง JR East สาย Negishi (วิ่งจาก [...]

ตั๋วรถไฟเที่ยวคามาคุระและเอโนะชิมะ

Tab 1Tab 2Tab 1 Enoshima-Kamakura Freepass หากใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเมือง Kamakura ไม่ควรพลาดเมือง Enoshima ที่อยู่ใกล้กัน เพราะสามารถใช้ Odakyu Kamakura-Enoshima Freepass เที่ยวได้ทั้งสองแห่งภายในวันเดียวกัน Shinjuku-Katase Enoshima-Enoshima-Kamakura Odakyu Limited Express “Romancecar” / ใช้เวลาประมาณ 65 นาที ต่อด้วยเดินเท้าอีก 10 นาที นั่งรถสาย Enoden / ใช้เวลาประมาณ 25 นาที Shinjuku-Fujisawa-Kamakura Odakyu Limited Express “Romancecar” (Shinjuku-Fujisawa) / ใช้เวลาประมาณ 55 นาที Enoden (Fujisawa-Kamakura) /ใช้เวลาประมาณ 34 นาที Enoshima-Kamakura Freepass ผู้ใหญ่ เด็ก เริ่มต้นจาก Shinjuku [...]

ตั๋วรถไฟประเภทอื่นๆ

นอกจากบริษัท JR แล้ว ยังมีบริษัทรถไฟเอกชนอีกหลายแห่งที่ให้บริการในแต่ละเมืองของญี่ปุ่น Tab 0Tab 1Tab 2Tab 3Tab 0 Tobu สายโทบุ เส้นทาง: วิ่งทางตอนเหนือของโตเกียว เช่น เมือง Nikko Odakyu สายโอดะคิว เส้นทาง: วิ่งจากโตเกียวไปทางตะวันตก และ จังหวัด Kanagawa เช่น เมือง Hakone Tokyu สายโตคิว เส้นทาง: วิ่งจากโตเกียวออกไปทางใต้ เช่น เมือง Yokohama Keisei สายเคเซ เส้นทาง: วิ่งจากโตเกียวไปยังจังหวัด Chiba สามารถเดินทางไป สนามบิน Narita ได้ Seibu สายเซบุ เส้นทาง: วิ่งจากโตเกียวไปยังตะวันตก เช่น เมือง Chichibu, Kawagoe Keikyu สายเคคิว เส้นทาง: เชื่อมระหว่าง Tokyo กับ Yokohama และ Kanagawa สามารถเดินทางไปสนามบิน Haneda [...]